Tuyên Quang: Những nông dân làm giàu từ cây mía

  Toàn tỉnh hiện có 4.539 ha mía, với giá thu mua mía đã được Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương điều chỉnh từ 800 đồng lên 850 đồng/kg, nhờ đó thu nhập của người trồng mía đã được nâng lên. Nhiều hộ giàu từ trồng mía, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

  Ông Nguyễn Như Hương, thôn Ba Luồng, xã Thái Hòa (Hàm Yên) đã có thâm niên gần 20 năm trồng mía với 1,2 ha. Vụ mía năm 2019, năng suất mía của gia đình đạt 85 tấn/ha, ông thu được trên 70 triệu đồng. Ông cho biết, trước đây đã trồng nhiều loại cây nhưng chỉ có cây mía là ưu việt nhất, bởi được Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương bao tiêu sản phẩm, đây là lợi thế lớn trong sản xuất nông nghiệp.

  Nhân dân thôn Ngãi Thắng, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) trồng mía phục vụ nguyên liệu
  cho Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương.

  Xã Thái Hòa hiện đang đứng đầu huyện Hàm Yên về diện tích trồng mía. Toàn xã có 11 thôn đều trồng mía, tập trung nhiều nhất ở thôn Ba Luồng 27 ha, thôn Cây Cóc 25 ha, thôn Ninh Tuyên 28 ha..., giống mía được trồng chủ yếu là ROCH 10, ROCK 22. Để sản xuất mía bền vững, chính quyền xã xây dựng mô hình thâm canh hơn 100 ha. Các gia đình tập trung chăm sóc mía bằng bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali, bón phân đúng thời điểm, thực hiện chăm sóc đúng kỹ thuật.

  Ông Lý Văn Hợp, thôn An Thịnh, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa) có nhiều mía nhất thôn với trên 5 ha. Vụ mía vừa qua ông thu trên 400 tấn, trừ chi phí lãi khoảng 150 triệu đồng. Ông cho biết, năng suất mía của gia đình đạt khoảng 80 tấn/ha, gia đình có cuộc sống no ấm cũng từ mía. Có nguồn thu ổn định, ông Hợp cải tạo được nhà, mua được trâu, bò sinh sản để phát triển kinh tế gia đình.

  Trên địa bàn xã Tân Thịnh hiện có khoảng 30 hộ dân thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mía, điển hình như gia đình anh Ma Văn Kết, thôn An Phong; anh Hà Tiến Trường, thôn An Thịnh... Hàng năm, doanh thu từ mía của xã được khoảng 13 tỷ đồng. Từ việc trồng mía đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã  từ 27% năm 2015 đến nay giảm còn 4%.

  Năm nay đã trên 80 tuổi nhưng lão nông Hoàng Sen Đơ, thôn Cây Phay, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) là người "làm giàu không kể tuổi" ở địa phương. Gia đình ông hiện có 1,5 ha đất mía, mỗi năm trừ chi phí ông thu lãi gần 100 triệu đồng. Ông cho biết, năm nay Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương nâng giá mua mía, bà con rất phấn khởi. Nhờ cây mía, gia đình ông Đơ vươn lên trở thành hộ giàu. Vừa rồi ông ủng hộ 100 triệu đồng cho xã làm đường bê tông khu giáp ranh giữa 2 xã Thượng Ấm và Tú Thịnh.

  Đang cháy lớn tại khu Công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh
  Chuyến đi cuối cùng đơn độc của một bệnh nhân Covid-19: người nhà gục ngã, nghẹn ngào tiễn biệt từ xa
  Hà Nội: 9 y, bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân ở quán bia Lộc Vừng

  Xã Tú Thịnh (Sơn Dương) là vùng nguyên liệu của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương. Ông Trương Ngọc Khởi, Chủ tịch UBND xã cho biết, xã có khoảng 20 hộ gia đình trồng 3 đến 4 ha mía, nhiều hộ dân nhờ trồng mía đã thoát nghèo. Toàn xã có trên 30 hộ thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm từ trồng mía.    

  https://baotuyenquang.com.vn/kinh-te/nong-nghiep-nong-thon/nhung-nong-dan-lam-giau-tu-cay-mia-130604.html