Tai có lỗ bẩm sinh, người cho là thông minh, người coi là bệnh: Đừng chủ quan, nguy hiểm đấy

  Những lỗ nhỏ trên tai là một khiếm khuyết bẩm sinh, có thể gây nguy hiểm nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Nếu chủ quan, cha mẹ có thể gây hại tới trẻ.

  Rất nhiều trẻ nhỏ khi sinh ra đã có một lỗ nhỏ ở trên tai. Không ít người cho rằng, đây là đặc điểm của những đứa trẻ thông minh, lớn lên có cuộc sống giàu sang, sung túc. Ngay cả khi chỉ là tin đồn không căn cứ, các bậc phụ huynh vẫn tin vào điều này.

  Thế nhưng, lỗ tròn nhỏ trên tai không phải dấu hiệu thông minh bẩm sinh. Thực tế, đặc điểm này này lại là biểu hiệu của chứng bệnh có thể gây hại tới sức khỏe, nhất là với trẻ sơ sinh.

   

  Có nhiều trẻ khi sinh ra đã sở hữu lỗ tròn nhỏ ở tai. Liệu đây có phải là dấu hiệu của người thông minh, trí tuệ nổi trội?

   

  Lỗ nhỏ xuất hiện trên tai là gì?

  Đặc điểm nhận dạng của lỗ nhỏ trên tai là vị trí nằm ở phía trước vành tai, thường rơi vào điểm giữa tai và mặt. Theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh, lỗ nhỏ này chính là rò luân nhĩ (tên khoa học là Preauricular Sinus).

  Án mạng nghiêm trọng: Đâm chết người vì bị đòi nợ 200.000 đồng
  Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
  Rộ tin hàng xóm cô dâu 65 tuổi chồng 24 tuổi tiết lộ: Chú rể trẻ đánh vợ, lấy xe máy bỏ đi biệt tích đã nhiều ngày?

  Đây vốn là một dạng dị tật bẩm sinh. Rò luân nhĩ hình thành trong quá trình hình thành phôi thai, xảy ra khi khe mang đầu tiên không khép hoàn toàn. Nói cách khác, đây chính là một căn bệnh có liên quan tới các nhiễm sắc thể. Rò luân nhĩ có thể gặp ở cả hai giới, dù là nam hay nữ cũng có nguy cơ mắc tương tự nhau.

  Theo khoa học, hiện tượng này được gọi là rò luân nhĩ, xảy ra trong quá trình hình thành phôi thai.

  Rò luân nhĩ tương đối nguy hiểm

  Có một sự thực là rò luân nhĩ ở trạng thái bình thường không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn luôn nhắc nhở gia đình không được lơ là nếu trẻ bị rò luân nhĩ.

  Khi tai hình thành lỗ, bên trong nếu không vệ sinh kỹ sẽ làm tích tụ các chất bẩn. Về lâu dài, trẻ có thể bị viêm nhiễm, thậm chí sưng tấy, mưng mủ và làm trẻ đau đớn. Đã có rất nhiều trường hợp bị sưng to, đỏ cả một vùng tai vì lỗ rò bị tắc nghẽn.

  Đã tìm được người thay thế ông Nguyễn Đức Chung điều hành UBND TP Hà Nội
  Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
  Hà Nội: 9 y, bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân ở quán bia Lộc Vừng

   

  Khi lỗ rò bị tắc nghẽn, tích tụ bẩn, trẻ có thể chịu đau do viêm nhiễm.

  Khi lỗ trên tai nhiễm trùng, sưng hoặc nổi nhọt, có người cho rằng dùng kháng sinh sẽ hết. Thế nhưng, hậu quả sau đó lại gây co dính, xơ sẹo và tác động lớn thẩm mỹ. Nếu không may bị viêm nhiễm lỗ rò tai, cần tới bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị an toàn nhất.

   

  Đang cháy lớn tại khu Công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh
  Chuyến đi cuối cùng đơn độc của một bệnh nhân Covid-19: người nhà gục ngã, nghẹn ngào tiễn biệt từ xa
  Hà Nội: 9 y, bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân ở quán bia Lộc Vừng

  Nếu không điều trị kịp thời, đúng cách, vế sưng có thể nặng hơn và ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Cách ngừa viêm nhiễm khi bị rò luân nhĩ

  Lỗ rò luân nhĩ có thể theo trẻ tới khi trưởng thành. Khi sở hữu lỗ nhỏ này, nên tránh dùng tay ấn mạnh hoặc tác động lực lớn. Mỗi ngày nên vệ sinh nhẹ nhàng để làm sạch tai và vị trí lỗ nhỏ. Nếu phát hiện bị bẩn hoặc có dấu hiệu sưng nhẹ, cần sát trùng, lau rửa kỹ hơn. Nếu muốn bỏ hết đường rò, cần phẫu thuật để điều trị triệt để.

  Dù vậy, các bác sĩ cũng thường khuyên rằng, nếu không nguy hiểm tới trẻ thì cha mẹ không cần phẫu thuật. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh thường truyền tai nhau lỗ tròn trên tai là dấu hiệu con thông minh, trí tuệ. Song, đây là điều chưa hề qua kiểm chứng, không có căn cứ xác đáng.

   

  Chưa có nghiên cứu nào chứng minh lỗ rò luân nhĩ là dấu hiệu thông minh ở trẻ.

  Tốt hơn hết là nên vệ sinh lỗ rò luân nhĩ thường xuyên. Như vậy, ít nhất cha mẹ có thể tránh được các vấn đề về sức khỏe cho bé..

  create

  ĐÔNG PHƯƠNG / webtintuc.com

  Nguồn: https://webtintuc.com/tai-co-lo-nho-nguoi-cho-la-thong-minh-nguoi-coi-la-benh-thuc-hu-ra-sao-470946.html