Hà Nội: 9 y, bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân ở quán bia Lộc Vừng

  Bệnh nhân V.D.B. 63 tuổi, hưu trí (quê ở Hải Dương) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trước đó đã đi khám bệnh tại Bệnh viện 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn. Dù các y bác sĩ, nhân viên y tế đã đeo khẩu trang và mặc quần áo phòng hộ nhưng vẫn được cách ly tại bệnh viện để đảm bảo an toàn phòng dịch bệnh Covid-19.

  Theo thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội, từ ngày 24.4 - 2.7, BN 867 (hưu trí ở Thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương) giúp con gái là chủ quán bia Lộc Vừng ở CT3.13 Khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì với công việc bảo vệ, dắt xe, trông xe. Từ 2 - 15.7, bệnh nhân về quê tại thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.

  Từ 15.7, bệnh nhân lên nhà con gái (V.T.Q.) tại TP Hải Dương để phụ bán hàng ăn. Ngày 27.7, bệnh nhân xuất hiện nấc, tức ngực được con gái đưa đi khám tại phòng khám tư bác sĩ Nam, địa chỉ 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương (được chẩn đoán trào ngược dạ dày). Đến ngày 30.7, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, không điều trị gì.

   


  Quán bia Lộc Vừng (huyệnThanh Trì) đã bị phong toả

   

  Ngày 1.8, BN867 về quê tại xã Tân Hồng, Bình Giang, Hải Dương. Ngày 3.8, bệnh nhân đi xe buýt từ Bình Giang lên TP Hải Dương đi ăn đám cưới. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, bệnh nhân đi xe riêng về Bình Giang. Ngày 7.8, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã Tân Hồng.

  Đã tìm được người thay thế ông Nguyễn Đức Chung điều hành UBND TP Hà Nội
  Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
  Hà Nội: 9 y, bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân ở quán bia Lộc Vừng

  Đến ngày 8.8, con gái (V.T.Q.) và con rể (Đ.V.L., chồng chị Q.) thuê xe riêng (tự lái) để đưa bệnh nhân cùng vợ bệnh nhân lên Hà Nội đi khám bệnh. Bệnh nhân được con đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để khám bệnh từ 7h30 -10h30. Tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, bệnh nhân có qua phòng khám sàng lọc Covid-19 (các nhân viên đều sử dụng phòng hộ), thực hiện khai báo y tế, có kết quả test nhanh kháng thể âm tính,  sau đó được đưa chụp phim X-Quang và được chẩn đoán viêm phổi (kê đơn về điều trị tại nhà).

  11 giờ ngày 8.8, gia đình bệnh nhân về nhà con gái (tên V.T.H.) cũng là quán bia hơi Lộc Vừng. Bệnh nhân nằm nghỉ ở trên tầng 2 và hầu hết chỉ tiếp xúc với vợ và các con. Ngoài ra, có ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà con gái bệnh nhân lên thăm. Đến 23h 45 phút ngày 9.8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở. Gia đình chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ô tô riêng của gia đình (trên xe tổng cộng có 6 người gồm 2 vợ chồng chị H., 2 vợ chồng chị Q., vợ bệnh nhân và bệnh nhân).

  Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, tại đây có tiếp xúc với 2 điều dưỡng, 2 sinh viên (tất cả đều đeo khẩu trang y tế), sau đó bệnh nhân được chuyển đến phòng chụp CT-Scanner và có tiếp xúc với 1 kỹ thuật viên (có đeo khẩu trang). Sau khi chụp CT-Scanner, thấy có hình ảnh viêm phổi bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tầng 9 nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng và có con trai V.D.N. chăm sóc, cách ly cùng bệnh nhân.
  Ngày 10.8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 11.8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính. Hiện tại bệnh nhân đang cách ly và điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

  Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm y tế (TTYT) huyện Thanh Trì, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 và CDC Hải Dương để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan. Tại cộng đồng, qua rà soát có 12 trường hợp F1, 62 trường hợp F2. Trong đó, 11 trường hợp tại Thanh Trì, 1 trường hợp tại Thường Tín. 11 trường hợp cách ly tập trung tại Cao đẳng nghề Công nghệ Cao (quận Nam Từ Liêm). 1 trường hợp tại bệnh viện Hà Đông chưa có kết quả xét nghiệm. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn có  6 trường hợp F1 (5 nhân viên y tế và 1 người con trai chăm sóc bệnh nhân), hiện đã lấy mẫu và đang cách ly tại bệnh viện.

  Đang cháy lớn tại khu Công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh
  Chuyến đi cuối cùng đơn độc của một bệnh nhân Covid-19: người nhà gục ngã, nghẹn ngào tiễn biệt từ xa
  Hà Nội: 9 y, bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân ở quán bia Lộc Vừng

  Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân khi đến khám được phân luồng vào ngay khu cách ly, trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân có 4 người (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên X.Quang) cả 4 cán bộ đều sử dụng phòng hộ đầy đủ, hiện đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu.

  TTYT huyện Thanh Trì đã thực hiện phun khử khuẩn tại nhà con gái bệnh nhân và các khu vực liên quan theo đúng quy định. CDC Hà Nội đang tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe; tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không hoang mang.

   

  create

  Q. Hoa / baovanhoa.vn

  Nguồn: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/artmid/2070/articleid/32600/ha-noi-9-y-bac-si-bi-cach-ly-lien-quan160den-benh-nhan-o-quan-bia-loc-vung