Vùng đất lạ lùng: Một cô gái lấy 5-7 anh em ruột làm chồng, chia lịch công bằng không ai chịu thiệt

  Chuyện thật như đùa với vùng đất 'sủng ái' chế độ đa phu, một bà vợ lấy cùng lúc nhiều anh em ruột trong một gia đình khiến nhiều người không khỏi tò mò.

  Nhà nhân chủng học người Mỹ Melvyn C. Goldstein đã có dịp đặt chân tới dãy Himalaya hùng vĩ và trải nghiệm cuộc sống của người bản địa. Điểm thú vị là ông đã phát hiện ra một phong tục vô cùng kỳ lạ của người dân trên dãy Himalaya, đó là chế độ đa phu. Theo đó, một người phụ nữ sẽ kết hôn với nhiều người đàn ông trong cùng một gia đình và họ thường lấy chồng khi còn rất trẻ.

  Anh em ruột trong gia đình cưới chung một vợ

  Buddhi Devi hứa hôn với một cậu bé cùng làng kém mình 2 tuổi khi bà mới 14 tuổi. Không chỉ vậy, bà còn phải cưới cả người em trai của cậu bé này làm chồng theo phong tục "dựng vợ, gả chồng" của vùng đất này.

  Giờ đây, khi bà đã bước sang tuổi 70, bà Buddhi thuộc số ít người phụ nữ trong làng vẫn theo tập tục đa phu cổ xưa. Được biết, ngôi làng hẻo lánh nằm tại thung lũng Himalaya này duy trì chế độ đa phu suốt hàng trăm năm qua bởi họ cho rằng đây là giải pháp "cứu cánh" cho các vấn đề về đất đai, kinh tế và kế hoạch hóa gia đình.

  Người dân sinh sống tại thung lũng Himalaya áp dụng chế độ đa phu trong suốt một thời gian dài.

  Để lý giải cho điều này, họ cho rằng do địa hình nơi đây rất hiểm trở và đất khó canh tác. Thậm chí, mùa đông khắc nghiệt thường tàn phá mùa màng, gây kiệt quệ kinh tế khiến đời sống bấp bênh, thiếu thốn bộn bề. Hơn nữa, hầu hết người dân sinh sống tại đây đều dựa vào chăn nuôi trang trại nhỏ dọc theo sườn núi ở độ cao 3.350 m. Do đó, họ chọn cách để các anh em ruột lấy chung một vợ để không phải chia nhỏ đất đai canh tác.

  Án mạng nghiêm trọng: Đâm chết người vì bị đòi nợ 200.000 đồng
  Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
  Rộ tin hàng xóm cô dâu 65 tuổi chồng 24 tuổi tiết lộ: Chú rể trẻ đánh vợ, lấy xe máy bỏ đi biệt tích đã nhiều ngày?

  Không chỉ vậy, người xưa còn quan niệm rằng việc thực hiện chế độ đa phu còn được coi là biện pháp hữu hiệu trong việc kế hoạch hóa gia đình. Bởi một người phụ nữ lấy nhiều chồng vẫn hạn chế được sự gia tăng dân số hơn là để một người đàn ông lấy nhiều vợ. Ngoài ra, họ còn có suy nghĩ sâu xa rằng việc để anh em ruột lấy chung một vợ sẽ giúp bảo toàn đất đai và tài sản của gia đình không bị rơi vào tay người ngoài.

  Theo quan sát thực tế sau nhiều năm nghiên cứu tại đây, ông Melvyn C. Goldstein cho biết bản thân đã từng chứng kiến nhiều người phụ nữ trong làng kết hôn với 5-7 người đàn ông cùng lúc, họ đều là anh em ruột thịt.

  Lịch "yêu" được phân chia công bằng, ngủ lần lượt với từng ông chồng mỗi đêm

  Để các ông chồng không ghen tỵ lẫn nhau, mỗi bà vợ sống tại thung lũng Himalaya đều phải biết lên kế hoạch "ân ái" sao cho công bằng. Họ thường quyết định mỗi tháng quan hệ vợ chồng vào những ngày nào để phân chia sao cho hợp lý và công bằng nhất có thể. Cũng có bà vợ lựa chọn giải pháp ngủ lần lượt với nhiều người chồng trong cùng một đêm.

  Đã tìm được người thay thế ông Nguyễn Đức Chung điều hành UBND TP Hà Nội
  Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
  Hà Nội: 9 y, bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân ở quán bia Lộc Vừng

  Nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây phụ thuộc vào những trang trại nhỏ chênh vênh trên sườn núi.

  Mặc dù lấy chung một người phụ nữ nhưng các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận và thấu hiểu nhau. Họ luôn giữ cho cuộc hôn nhân êm ấm, hạnh phúc thay vì ghen tuông, đố kỵ nhau. Tuy nhiên, việc sống theo chế độ đa phu dẫn tới chuyện con sinh ra không biết ai là cha ruột của mình. Bởi vậy, người lạ tới thăm nhà thường tránh hỏi đâu là bố của đứa trẻ.

  Ông Sukh Dayal Bhagsen, 60 tuổi cùng hai người anh em của mình kết hôn với bà Prem Dasi. Bà hạ sinh cho gia đình 5 người con, nhưng không thể biết rõ rõ bố ruột của từng đứa trẻ. Vì vậy, những đứa trẻ sẽ gọi người chồng lớn tuổi nhất của mẹ là bố và gọi những người đàn ông còn lại là chú.

  Nhà nhân chủng học người Mỹ Melvyn C. Goldstein đã có dịp sinh sống và nghiên cứu cuộc sống của người dân tại dãy núi Himalaya.

  Đang cháy lớn tại khu Công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh
  Chuyến đi cuối cùng đơn độc của một bệnh nhân Covid-19: người nhà gục ngã, nghẹn ngào tiễn biệt từ xa
  Hà Nội: 9 y, bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân ở quán bia Lộc Vừng

  Ngay cả khi chúng biết bố ruột của mình là ai thì việc xưng hô vẫn phải tuân thủ theo luật ngầm mặc định như trên. Anh Neelchand Bhagsen, 40 tuổi, con trai của ông Sukh, chia sẻ: "Mỗi đứa trẻ đều có thể biết bố ruột của mình là ai, nhưng vẫn phải gọi người lớn tuổi nhất là bố".

  Chế độ đa phu dần bị "diệt vong"

  Tới đời con của ông Sukh, chế độ đa phu dần bị mất đi bởi người dân nơi đây tiến tới cuộc sống hiện đại, tân thời hơn trước. Theo đó, trẻ em trong làng được đi học, thanh niên trong làng dần thoát khỏi cuộc sống đồng quê để đi xa làm kinh tế. Bắt nhịp với lối sống hiện đại được tiếp cận từ thế giới bên ngoài, họ dần thay đổi quan niệm về hôn nhân.

  Một bà vợ có thể lấy cùng lúc 5-7 người anh em ruột trong cùng một gia đình.

  Điển hình cho người tiên phong cải cách chế độ này là anh Neelchand Bhagsen. Chàng trai này đã cố gắng học lên cao, trở thành thầy giáo và tự làm ra của cải để mua đất, xây nhà rồi lập gia đình riêng. Anh Neelchand Bhagsen đi theo lối sống một vợ, một chồng, không chung đụng với các anh em trong nhà.

  Anh Neelchand cho biết: "Chế độ đa phu đã có ích trong một thời gian dài nhưng nó không còn phù hợp với điều kiện hiện tại nữa. Thế giới đã thay đổi".

  create

  Bảo Thoa (TH) / webtintuc.com

  Nguồn: http://webtintuc.com/vung-dat-la-mot-vo-lay-5-7-ong-chong-chia-lich-yeu-cong-bang-khong-ai-chiu-thiet-190607.html